[Review] Pride and Prejudice (1995) – Huyền thoại truyền hình Anh

Đặng Anh Tuấn Dec 29, 2012 0

X1jOQ

Imdb: 9.2
Quốc gia : Anh
Thể loại : Tình cảm, Chính kịch
Thời lượng : 6 tập (300 phút)
Kịch bản : Jane Austen (tiểu thuyết)
Đạo diễn: Simon Langton
Diễn viên : Colin Firth, Jennifer Ehle, Susanna Harker…
Link tracker: http://hdvnbits.org/pride_and_prejudice_1995_mhd_bluray_dd5_1_x264_epi k_t41214.html

“Có nhiều thứ trong bộ phim này đã trở thành kinh điển”
Nhà văn Helen Fielding
(Tác giả cuốn tiểu thuyết Tiểu thư Jones sau chuyển thể thành phim Nhật kí tiểu thư Jones)

Bộ phim lấy bối cảnh nước Anh đầu những năm 1800. Đây là câu chuyện về năm cô con gái chưa chồng của ông bà Bennet sau khi anh Bingley giàu có và độc thân cùng người bạn thượng lưu của anh là anh Darcy chuyển tới tạm cư trong vùng. Bingley lập tức đem lòng thích mến cô chị cả Jane, trong khi đó Darcy lại thấy việc thích nghi và hoà hợp với những xung quanh là một việc thật khó khăn. Anh nhiều lần đối đầu với cô con gái thứ hai nhà Bennet, Lizzy (hay Elizabeth). Trong khi Darcy đang vật lộn với suy nghĩ của mình thì cuộc gặp gỡ quen biết đầy thiện cảm giữa Lizzy và Wickham (vốn là kẻ thù cũ của Darcy) và sự tiến triển tốt đẹp trong mối quan hệ hai người khiến tâm trạng Darcy ngày càng trở nên căng thẳng. Chưa hết, sự can thiệp của Darcy vào mối quan hệ giữa Jane và Bingley khiến Lizzy trước đã ghét nay còn ghét Darcy nhiều hơn. Liệu Darcy có vượt qua được niềm kiêu hãnh của mình để mở lòng với Lizzy ? Liệu Lizzy có tha thứ cho Darcy sau những việc anh đã làm ?

 

 

Đây là một bộ phim xuất sắc về mọi mặt, từ xây dựng nhân vậy, quay phim, lời thoại, trang phục và âm nhạc đều thể hiện một cách tuyệt vời
Lizzy (Elizabeth) là nhân vật mà mình thích nhất trong phim, những phút cô ấy xuất hiện trên màn ảnh đều khiến mắt không rời khỏi màn hình, sự duyên dáng, quý phái, thông minh sắc sảo kết tinh trong từng lời nói của cô không chỉ tạo nên một sự cuốn hút mạnh mẽ mà còn khiến người viết ngưỡng mộ về sự tinh tế trong hàm ý truyền tải của nó. Chắc cũng bởi trí tuệ săc sảo này mà phong cách của cô có sự khác biệt so với các cô gái quanh mình, cô đọc sách thay vì làm đẹp, cô đi bộ hàng dặm đường đất nhiều cô gái cố giữ cho mình sạch sẻ, cô sẽ không lấy một con người mà cô không yêu dù người đó có giàu có và nhiều mối quan hệ quen biết tới đâu trong khi, thời đó, giá trị của một người con gái chủ yếu được đo bằng sự giàu có và quen biết của người chồng mà cô ta cưới được thời đó là lấy được một tấm chồng có đủ hai điều kiện trên. Cô cũng là niềm an ủi cho mọi thành viên trong gia đình, cô đã cho Jane thấy được bộ mặt thật của hai chị em nhà Bingley nhưng cô cũng khiến Jane vững tin vào tình cảm của quý tộc Bingley dành cho mình. Nếu quả thật có một người con gái trên đời có thể làm mọi đàn ông quý trọng thì đó là Lizzy.

 

 

Hẳn trong chúng ta đều biết về một hay nhiều kiểu nhân vật nam lạnh lùng, sâu sắc mà hấp dẫn. Sau khi xem bộ phim này, bạn có thể nói rằng Darcy là nhân vật tuyệt vời nhất của trong vô số nhân vật lạnh lùng mà bạn từng biết. Darcy thể hiện định kiến với tư cách tầng lớp thấp kém hơn mình nhưng anh không thể hiện sự ghết bỏ,là một người khó gần nhưng thân thiện với số bạn bè người thân của mình, có đôi lúc Darcy bối rối nhưng anh biết cách giữ sự kiêu hãnh cho mình. Vào thời điểm bộ phim phát hành, nhân vật Darcy đã trở thành thần tượng của rất nhiều cô gái trẻ nước Anh cũng bởi sự lạnh lùng lạ kì của Darcy, đó là sự trộn lẫn giữa cái lạnh lùng của nét mặt mà sự xung đột tâm lí thể hiện qua đôi mắt, những lúc “gay cấn” nhất là những lúc Darcy quan sát nhất cử nhất động của Lizzy – nó ly kì không thể tả, sự ức chế nội tâm thể hiện dưới đôi mắt của Colin Firth đã đưa Darcy trở thành huyền thoại của điện ảnh nước Anh tạo nên “cơn sốt Darcy” rầm rộ ngày đó ( giống Edward Chạng Vạng bây giờ ).

 

 

Phải nói một chút về Jane và Bingley trong bộ phim, có xem đây là hai nhân vật lí tưởng nhất trong phim bởi sự hoàn hảo trong nhân cách và tính cách của họ. Jane xinh đẹp, dịu dàng và luôn nghĩ tốt về mọi người. Còn quý tộc Bingley, dù giàu có nhưng không kiêu ngạo như hai người chị của mình, anh có được cái nhìn cởi mở với mọi việc, thân ái với mọi người mình gặp với bất kì đối tượng tầng lớp nào mà không hề mang định kiến và dù anh thiếu đi đôi chút sự kiên định nhưng anh vô cùng tốt bụng luôn có niềm tin tưởng nơi mọi người. Còn vô số nhân vật khác đều để lại một ấn tượng đặc trưng riêng cho mình, mỗi nhân vật một khía cạnh nhưng không hề rời rạc mà lại bổ sung tính cách cho nhau, chính điều này làm cho phim khai thác được nhiều khía cạnh.

 

 

Thật thiếu sót nếu không nói về khía cạnh quay phim. Bộ phim được quay ở 24 địa điểm khác nhau với 8 phim trường . Những đồng quê thanh bình, những hàng cây và đồng cỏ xanh mát đã mang không khí trong lành, sự tươi sáng và vẻ bình dị cho phim.

 

 

Ngoài ra bộ phim cũng chọn quay những ngôi nhà để thể hiện đặc điểm của một gia đình trong phim,nhà Loungbourne được chọn để trông giống một ngôi nhà ấm cúng trong khi Pemberly phải được chọn là nơi đẹp nhất thế giới nhưng không quá phô trương và thể hiện được bề dày lịch sử của nhà Darcy. Luckington Court được dùng quay những cảnh trong nhà của Longbourne. Nội thất ngôi nhà ở Pemberly được quay ở Sudbury Hall, Derbyshire, còn khung cảnh tươi mát, thoáng đạt và thanh bình bên ngoài lại được quay ở Lyme Hall, Chesire. Nhà Rosings Park của Phu nhân Catherine de Bourgh nhất được quay ở Belton ở Grantham, Lincolnshire – một biệt thự bề thế, phô trương, rườm rà, cho thấy vẻ khoe khoang của nhân vật này.

 

 

Luckington Court được chọn là nơi quay Longbourne (nhà Bernet)

 

 


Bên ngoài của Pemberly được quay ở Lyme Hall

 

 


Còn bên trong thì quay ở Sudbury Hall

 

 


Bên ngoài của Sudbury Hall

 

 

Cảnh phim kinh điển này cũng được quay ở Lyme Hall

 

 


Belton được chọn là nơi quay của Rosing Park

Pride and Prejudice là một bộ phim có bối cảnh lịch sử, nên phần trang phục được nghiên cứu rất kĩ lượng đúng với sự giàu có và tính cách của nhân vật và dù vậy. Chị em nhà em Bingley và cả phu nhân Catherine đều ăn mặc rất sành điệu, mũ vải luôn có lông chim to trên đầu, các cô gái gia đình nhà Bernet thì mặc trang phục đơn sơ hơn và sự thể hiện tính cách của từng cô cũng thể hiện qua trang phục. Trang phục của Lizzy có màu đất thể hiện sự hoạt bát của mình, còn trang phục của hai cô em còn lại (Lydia và Kitty) thì màu sáng hơn thể hiện sự ngây thơ và đơn giản của mình.

 

 

Nhà soạn nhạc Carl Davis đã viết nhạc cho các bộ phim chuyển thể của BBC từ những năm 1970 và đã đến nói chuyện với Sue Birtwistle từ lúc chuẩn bị sản xuất. Anh muốn thể hiện sự dí dỏm và sống động của câu chuyện và những chủ đề về hôn nhân và tình yêu trong một ngôi làng nhỏ những năm 1800. Vì thế, những bản nhạc cổ điển đương thời đã được dùng làm nguồn cảm hứng cho âm nhạc trong phim, trong đó những bản giao hưởng được yêu thich thời đó của Beethoven. Những bản nhạc trong phim được thu âm riêng biệt và cho vào tai nghe không dây để đến khi quay phim những nhạc sĩ sẽ chỉ làm động tác chơi nhạc, để giữ được chất lượng trong của tiếng nhạc. Những nhân vật phải chơi đàn piano đã nhận được những bản nhạc và có sáu tuần để tập, dù vậy, cả Lucy Briers (Mary) và Emilia Fox (Georgiana) đều là những nghệ sĩ piano giỏi.

 

 

Bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Jane Austen được viết cách đây 200 năm (cùng bối cảnh trong phim), nên có thể nói nhà văn có những điều kiện chứng thực để phản ánh quan niệm của con người thời bấy giờ. Thời ấy, địa vị một con người được quyết định bởi những sự sản, lợi tức, và trình tự kế thừa người ấy có cho nên những tiêu chuẩn đánh giá con người cũng vin vào đó mà hình thành nên quan điểm, xu hướng hành động và ước mong của họ. Bộ phim được xây dựng sát theo nguyên tác nên đã không làm mất đi bất cứ không khí nào có trong tiểu thuyết, là một bộ phim giai đoạn đầu thế kỉ 19 nên có quá nhiều điều khác biệt đối với xã hội ngày nay, những tính cách, mối quan hệ giữa những con người và những cuộc đối thoại và các cung cách ứng xử của họ khiến cho chúng ta cảm thấy quá đổi lạ lùng, không phải vì nó nực cười kiểu cách mà vì nó để lại nhiều suy nghĩ trong chúng ta, suy nghĩ về điều mà chúng ta không thể hiểu được.

Leave A Response »

:)  :(  ;)  :D  ;;)  >:D<  :-/  :>  :x  :p  :-*  =((  :-O  X(  :> 
B-)  :-S  #:-S  >:)  :(( 
more...