Chia sẻ của mẹ Thủy về Giáo dục sớm

Đặng Anh Tuấn Dec 25, 2014 0
Chia sẻ của mẹ Thủy về Giáo dục sớm

Thỉnh thoảng, hàng ngày, đâu đó lại bắt gặp cái stt hay vài cái comment với lời lẽ thống thiết “đừng đánh mất tuổi thơ của con” đừng biến con thành vật thí nghiệm, “đừng định biến con thành thần đồng”.
Thôi thì mình cũng xin đưa ra một vài ý nghĩ của mình, của một bà mẹ rất yêu GDS
Mình không đứng trên góc độ con sẽ học gì, phát triển trí tuệ ra sao, trí não được kích hoạt thế nào khi được GDS. Mặc dù ban đầu đến với GDS đó thực sự là những gì mình mong muốn đem lại cho con. Nhưng rồi qua thời gian gắn bó, tìm hiểu và áp dụng GDS, thực sự ở bên con, đồng hành với từng giai đoạn phát triển của con, lắng nghe và quan sát con thì điều đó thực sự không còn quan trọng. Ai đó nói hoặc đánh đồng những người mẹ GDS cho con là mong muốn cho trở thành thần đồng, thành ABC…..thì phải chăng chưa tìm hiểu rõ mà đã phán rồi.
Thực sự chỉ muốn đứng trên góc độ tình cảm của một người mẹ để nói về GDS. Với quan điểm cá nhân để thấy rằng đến với GDS mình đã nhận ra được gì.
Nếu ai đó nói con bạn sẽ cảm nhận được gì qua những tấm thẻ, bạn nói có kết nối nhưng tôi không hề thấy khi mà bằng mọi cách bắt đứa trẻ phải ngồi im nhìn qua những tấm thẻ vô tri vô giác, sao không cho con ra ngoài kia, với thiên nhiên, cây cỏ, để nhìn những sự vật thật quanh mình. Xin thưa rằng đúng là những tấm thẻ vô tri vô giác nhưng những người mẹ GDS như mình ko phải cứ giơ ra là con chịu ngồi im xem đâu ạ. Để có những buổi học như thế, những người mẹ GDS đã phải quan sát từng sở thích của con, tìm tòi vì sao con thích cái này mà chưa thích cái kia. Đó thực sự là một hành trình và hơn hết giúp mẹ nhận ra sự thay đổi trong tính cách, sở thích hàng ngày của con để có những cách điều chỉnh phù hợp. Vì vậy, bản thân mỗi chiếc thẻ đều mang sự cố gắng, kiên trì, tình yêu vô bờ đối với con. Và hơn hết GDS ko phải chỉ là những chiếc thẻ, bản thân các bà mẹ GDS như mình cũng hiểu rằng thiên nhiên ngoài kia kì diệu như thế nào với trẻ. Để cụ thể hóa tình yêu, truyền cảm hứng học hỏi cho những đứa trẻ, bà mẹ GDS cũng rất chú trọng cho con tiếp xúc thật nhiều với thiên nhiên, chỉ khác một chút là các bà mẹ GDS đi đên đâu cũng chỉ cho con mình cái đó là cái gì, tồn tại ở đâu, trông ra sao, hình dáng thế nào, mùi vị ra sao…..
Nếu không có những khoảng thời gian như vậy có lẽ với mình không thể nắm bắt sự thay đổi của con từng ngày, đề rồi xì trét, bị động với từng giai đoạn cột mốc phát triển của con. Đó chẳng phải là kết nối?Mình muốn được là bạn của con, cùng lớn lên với con nên mình chọn GDS.
Nếu ai đó cho rằng con của bà mẹ GDS chỉ chăm chăm dạy chữ, dạy toán cho con mà không để cho con có tuổi thơ. Vậy tuổi thơ con là gì? Là hái hoa, bắt bướm, là chạy nhảy tự do, là những ngày theo bố mẹ ra đồng, là chơi trốn tìm với bạn bè….. vậy tuổi thơ của các bé ở thành phố là gì? Là tivi, là 4 bức tường, là một đống đồ chơi hổ lốn, thích chơi gì thì chơi? Theo mình, tuổi thơ của con thực sự là sống trong tình yêu của bố mẹ, gia đình. Nói đến đây thì chắc chắn mọi người nghĩ chả bố mẹ nào chả yêu con, vâng đúng thế, bố mẹ nào cũng yêu con, cũng muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho con. Đó là sự thật. Nhưng không biết có bao nhiêu đứa trẻ thực sự cảm nhận được tình yêu đó từ bố mẹ.
Chúng luôn nghĩ : có lẽ bố mẹ yêu cái Ipad hơn mình, có lẽ bố mẹ yêu công việc hơn mình, có lẽ bố mẹ yêu tivi hơn mình, có lẽ bố mẹ yêu cái cốc, chén,…. hơn mình(khi con làm đổ đồ). Và thực sự điều chúng cần chỉ là những jo phút chơi vui vẻ bên bố mẹ để là một đứa trẻ hạnh phúc. Điều này mình nhận ra khi đang trên đường đồng hành cùng con. Mình muốn có một đứa con luôn cảm thấy hạnh phúc và mình chọn GDS
Mình cũng chưa bjo tin vào quảng cáo của các công ty GDS và cũng chưa một lần tham gia hội thảo nào. Bởi lẽ mình tin và yêu giáo dục sớm chứ không quá cuồng , tin rằng nếu mình chú ý đến sự phát triển của con một chút, quan sát và lắng nghe con một chút, sẽ là hành trang để đồng hành với con suốt cuộc đời. “Đồng hành và làm bạn với con”Đó là mục tiêu của cả đời mình mặc dù chưa biết có làm được hay không, nhưng sẽ cố gắng hết sức với bản năng của một người mẹ.
Vậy thì một lần nữa xin đừng khẳng định những bà mẹ GDS là những bà mẹ mong muốn có con là thần đồng và tỏ ra “xót thương” những đứa trẻ.

Leave A Response »

:)  :(  ;)  :D  ;;)  >:D<  :-/  :>  :x  :p  :-*  =((  :-O  X(  :> 
B-)  :-S  #:-S  >:)  :(( 
more...