Chia sẻ cách dạy con màu sắc

Phạm Thị Loan Nov 21, 2014 1

Nhiều mẹ hỏi mình làm thế nào để con nhận biết màu sắc? Các trò chơi phân loại màu sắc cho bé độ tuổi từ 1- 2 là gì?

Nghĩ một lúc thôi thì viết lại bài này coi như bài để các mẹ tham khảo và là note cho bé thứ hai nhà mình.

Khi Kid dc một tuổi cũng là lúc mình chú ý hơn tới việc dạy con về màu sắc. Cũng như các mẹ, mình cũng nóng lòng cho con chơi phân loại màu sắc ngay: nào là mua cốc nhựa,  ống hút màu sắc, que tính màu sắc này, hạt gỗ, nhựa …đủ cả,  rồi cho con ngồi bảo con xem mẹ làm này: đây là cốc màu vàng này, cốc màu đỏ này…..Chưa đến câu thứ 2 là hắn nhào vào vồ lấy vồ để bẻ, bóp…. Lung tung xòe mà nào có để ý đến mẹ nói gì? Lúc ấy nản lắm, cảm giác không thể thu hút được con và độ tập chung của con rất kém. Mình lại dừng lại và quan sát con (cách mình thường làm khi con không chú ý khi mẹ tráo thẻ) Và từ từ, mình bắt đầu ít một và kiên trì từng bước một

Với cách thức chủ yếu là thường xuyên giao tiếp và nói chuyện với con giúp phát triển ngôn ngữ (sẽ có một bài để note về vấn đề làm sao để bé biết nói sớm này) kết hợp thẻ và các trò chơi phân loại:

Bắt đầu với 3 màu cơ bản: đỏ, vàng,  xanh trước

Bước 1- Khái niệm (phát triển ngôn ngữ) mẹ có thể bế con đi khắp nhà và chỉ cho con các đồ vật thân thuộc với con có màu sắc này: đậy là quạt màu đỏ, đây là quả bóng màu xanh, đây là con gấu màu vàng…Hỏi lại con: quạt màu gì con nhỉ? Con bít nói có thể nói đúng =>khen con” giỏi quá, Đúng rồi màu đỏ”, con nói sai , mẹ nói “ah màu đỏ con ạ”. Con chưa bít nói có thể ư ư mẹ vẫn nói “Đúng rồi , màu đỏ”. Nhớ hỏi và dành thời gian cho con trả lời hoặc suy nghĩ – tạo phản xạ giao tiếp, hỏi đáp

Bước 2 – Tráo thẻ -với các mẹ GDS theo pp Glenn Domand có thể đã tráo sớm hơn:  chuẩn bị các thẻ màu sắc để tráo cho con xem hàng ngày (bạn có thể down ở đây , các bạn nhớ chọn bỏ qua quảng cáo nha :D)

Bước 3 : Chuẩn bị 3 mảnh vải dạ hình vuông màu đỏ, vàng, xanh kích thước 6cmx6cm. Đặt 3 mảnh vải dạ trên 1 cái khay (hoặc đĩa): Dạy con ghi nhớ màu sắc theo 3 bước sau (phương pháp tam đoạn thức trong Montessori_có thể tìm hiểu ở đây)

T1: Đặt từng mảnh vải dạ xuống và nói với trẻ: Đây là màu đỏ, đây là màu vàng, đây là màu xanh.

T2: Hỏi lại con: con chỉ cho mẹ màu đỏ nào, con chưa chỉ được mẹ sẽ chỉ cho con và nói “Màu đỏ đây”…..lần lượt cho đến hết

T3: Chỉ vào màu đỏ và hỏi con: Đây là màu gì, con chưa trả lời được mẹ sẽ nói “đúng rồi, màu đỏ” lần lượt cho đến hết

mausac

Bước 4 – Khắc ấn:  Dành 1 tuần tiếp theo cho con  với chủ đề “Màu đỏ”. Trong tuần này mẹ sẽ dạy con xoay quanh chủ đề này.

  • Đồ vật trong nhà chỉ dẫn đến các đồ vật có màu đỏ trong nhà giới thiệu với con.
  • Tráo thẻ các sự vật có màu đỏ: ánh lửa đỏ rực (đồng thời nói với con về sự nguy hiểm của lửa, nóng, bỏng), lá bàng đỏ, lá phong đỏ, quạt màu đỏ, quả táo đỏ, áo màu đỏ, mực đỏ, máu đỏ, ……. (bạn có thể download tham khảo bộ thẻ sự vật theo màu sắc ở đây)
  • Các trò chơi với màu đỏ:

+ Chơi với đất nặn màu đỏ

+ Chơi với màu nước màu đỏ

Lần lượt dành cho mỗi màu 1 tuần

Bước 5 – Trò chơi Phân loại: Sau hết các bước trên thì cho con chơi phân loại màu sắc

Chuẩn bị:

+ Các ống hút/ que tính/ hạt/pompom…….  màu đỏ, vàng, xanh

+ Các cốc/ bát/ đĩa…..  màu đỏ, vàng, xanh

Cho con ngồi vào bàn chỉ vào cốc và hỏi: ở đâu có màu đỏ, nếu con không trả lời được thì chỉ cốc màu đỏ và bảo “đây là cốc màu đỏ”

Chỉ vào ống hút hỏi: ống hút nào màu đỏ, nếu con chưa chỉ được thì cầm ống hút màu đỏ lên và bảo: ống hút màu đỏ đây. Rồi cầm ống hút màu đỏ cho vào cốc màu đỏ và nói “Màu đỏ đi với màu đỏ”. Và làm lần lượt cho đến hết.

color

Sau đó tăng số lượng các màu khác nữa

Có thể vài lần đầu con sẽ ko đủ độ tập chung quan sát mẹ làm hết thao tác mà đã xông vào giằng rồi chơi theo ý mình. Mẹ đừng nghĩ là con chưa tập chung, chưa chơi dc nhé, Cần kiên trì từng bước một, mỗi ngày một tý. Không những dạy con màu sắc còn rèn sự tập chung cho con.

Chúc các mẹ thành công ./

One Comment »

  1. lien May 27, 2015 at 12:32 pm - Reply

    bé trai nhà mình được 17 tháng nhưng chỉ nói được mẹ ơ, bà ơi. mọi thứ bé đều phát triển bt biết chỉ bằng ngón tay trỏ, biết lấy và cất đồ vật,. Bạn giúp mình cách dạy, chơi cho bé tập nói nha. Mình cảm ơn nhiều

Leave A Response »

:)  :(  ;)  :D  ;;)  >:D<  :-/  :>  :x  :p  :-*  =((  :-O  X(  :> 
B-)  :-S  #:-S  >:)  :(( 
more...